Cuốn Thư Đá

Hiển thị 1–12 của 14 kết quả

Nước ta là một dân tộc hiếu học, chính vì thế mà trong quan niệm dân gian có rất nhiều các bảo vật liên quan đến việc học tập như sách hay bút… Trong đó cuốn thư đá được xem nhưng một biểu tượng bảo vật xua đuổi tà ma. Vậy cuốn thư đá là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết này.

Cuốn thư đá là gì?

cuốn thư đá - ảnh 1Một thiết kế cuốn thư đá tiêu chuẩn

Cuốn thư đá còn được nhiều nơi gọi là bình phong hay tắc thư đá. Nó là hình ảnh một cuốn thư (một dạng sách xưa được tạo bằng 2 thanh gỗ cuộn 2 đầu cuộn vải) tạc bằng đá với nhiều họa tiết tâm linh đặc trưng.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong tâm linh Việt

Việt Nam là một quốc gia hiếu học, do đó hình ảnh cuốn thư được xem như một kho tàng tri thức giúp còn người vượt lên tất cả, bảo vệ con người hỏi yêu ma, điều xấu.

Bên cạnh đó cuốn thư còn là hình ảnh của sự bình an và trang nghiêm. Trên cuốn thư được trạm trổ nhiều chữ Nôm mang ý nghĩa tích cực, cầu may cho cuộc sống.

Hoa văn thường thấy trên cuốn thư đá

cuốn thư đá - ảnh 2Cuốn thư đá được trạm trổ nhiều họa tiết cầu kỳ

Các hoa văn trên mẫu cuốn thư đẹp thường mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Một số hoa văn thường thấy trên các cuốn thư đá là:

1. Họa tiết rồng cuốn thủy

Rồng là con vật linh thiêng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma và thể hiện sự mạnh mẽ, quyền quý. Thủy là nước, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển phồn thịnh.

2. Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Lưỡng long chầu nguyệt là hình khắc 2 con rồng hướng về phía mặt trăng. Nó thể hiện cho ý nghĩa trời đất vĩnh hằng, rất phù hợp để trạm lên cuốn thư đá.

3. Họa tiết hoa sen

Hoa sen là loài hoa được nhắc đến rất nhiều trong Phật giáo, đồng thời là quốc hoa của nước ta. Loài sen sinh trưởng trong bùn lầy hôi tanh nhưng vẫn thanh cao, sạch sẽ. Hình bông hoa sen tượng trưng cho sự thanh lọc tà khí, đem đến điềm lành.

4. Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ lâm phúc môn là hình khắc kết hợp giữa hình ảnh của 5 con dơi phối với chữ “vạn” và chữ “thọ”, ngụ ý mang đến tài lộc, điểm lành.

Kích thước cuốn thư đá phổ biến

cuốn thư đá - ảnh 3Cuốn thư đá có kích thước tính theo phong thủy

Kích thước cuốn thư đá cũng tương tự như mọi sản phẩm phong thủy nào, nó đều phải được tính toàn dựa trên thước Lỗ Ban.

Kích thước phổ biến thường là 147cm, 155cm, 167cm, 176cm, 217cm.. Bạn cũng có thể đặt lớn hơn cho cân đối với tổng thể kiến trúc chung.

Cấu tạo chung của các mẫu cuốn thư đẹp, cuốn thư đá lăng mộ

Các mẫu cuốn thư đá đẹp thường luôn có cấu tạo gồm 3 phần là đế, thân và trụ 2 bên. Phần đế có vai trò giúp cho cuốn thư đứng vững trên nền. Phần thân được đặt lên trên đế và là nơi để nghệ nhân trạm trổ họa tiết. Hai bên của cuốn thư thường sẽ có 2 cột trụ được khắc hình cầu kỳ để làm điểm nhấn và trang trí.

Các chất liệu làm cuốn thư đá 

1. Cuốn thư đá xanh rêu

Đá xanh rêu mang trong mình màu xanh sẫm cổ kính đặc trưng. Những cuốn thư đá được sử dụng dòng đá này sẽ có ngoại hình đẹp, dễ vệ sinh và rất bền bỉ với thời gian.

2. Cuốn thư đá vàng

Đá vàng là một trong những dòng đá hiểm có chi phí cao. Cuốn thư đá vàng có màu sắc như được làm bằng vàng khối, vô cùng bắt mắt, giúp nâng tầm cho cả công trình.

3. Cuốn thư đá trắng

Đá trắng có màu trắng đục đặc trưng cùng những vân đá mờ rất đẹp mặt. Cuốn thư đá làm bằng đá trắng thường được ưa chuộng cho các công trình sử dụng nhiều màu sáng hoặc chủ gia đình mang mệnh kim.

4. Cuốn thư đá xanh đen

Đá xanh đen có độ cứng cao và chi phí hợp lý, là một trong những vật liệu được rất nhiều người yêu thích.

Vị trí đặt cuốn thư đá hợp phong thủy

cuốn thư đá - ảnh 4Cuốn thư đá thường đặt ở khu vực trung tâm công trình

Cuốn thư đá không có yêu cầu đặc biệt nào về vị trí đặt. Tuy nhiên, thông thường người ta sẽ đặt cuốn thư đá ở chính giữa gian thờ. Những cuốn thư đá lăng mộ thường được đặt ở giữa của khu lăng mộ nhằm tạo được sự cân đối và hài hòa với tổng thể công trình.

Giá cuốn thư đá, cuốn thư đá lăng mộ

Giá cuốn thư đá chênh lệch bởi rất nhiều yếu tố. Những cuốn thư đá lớn hơn sẽ tốn nhiều nguyên vật liệu cũng như đòi hỏi thời gian chạm khắc lâu hơn nên thường sẽ có chi phí khá cao.

Tuy vậy, giá của cuốn thư cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại đá mà bạn lựa chọn. Một cuốn thư đá dùng các loại đá hiếm dù chỉ có kích thước vừa phải hoàn toàn có thể đắt hơn rất nhiều so với một cuốn thư đá lớn nhưng dùng các loại đá giá bình dân hơn.

Các mẫu cuốn thư đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35

Dưới đây là các mẫu cuốn thư đẹp mà chúng tôi đã thi công trên khắp mọi miền tổ quốc với nhiều chất liệu đá, hoa văn họa tiết, kích thước khác nhau.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các mẫu cuốn thư đá đẹp, cuốn thư đá lăng mộ, xin vui lòng liên hệ theo hotline 0988.312.863 để được tư vấn nhanh nhất.

cuốn thư đá - ảnh 5

cuốn thư đá - ảnh 6

cuốn thư đá - ảnh 7

cuốn thư đá - ảnh 8

cuốn thư đá - ảnh 9

cuốn thư đá - ảnh 10

cuốn thư đá - ảnh 11Tổng hợp các mẫu cuốn thư đá đẹp do Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 thi công

Địa chỉ uy tín cung cấp mẫu cuốn thư đá đẹp chất lượng cao

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 là đơn vị đến từ làng nghề đá thủ công mỹ nghệ truyền đời tại Ninh Bình. Chúng tôi tập hợp những người thợ thủ công giỏi nhất với kinh nghiệm chế tác qua mọi chất liệu đá tự nhiên, mang đến cho khách hàng những cuốn thư không chỉ đẹp mà còn chuẩn chỉ từng chi tiết đục khắc. Để đặt hàng sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trụ sở chính         : Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Số điện thoại         : 0988.312.863

Email                     : ninhbinhdamynghe35@gmail.com

Thời gian làm việc : 6:00-18:00 giờ mỗi ngày

Website                 : https://damyngheninhbinh35.com