Mộ Đôi Đá

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Một đôi đá luôn là kiểu mộ đặc thù thường sử dụng để linh cữu của 2 vợ chồng được ở gần nhau. Vậy, nó có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa ra sao? Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ giúp bạn hiểu hơn về mộ đôi đá qua bài viết này.

Mộ đá đôi là gì?

Mộ Đôi Đá - ảnh 1Mộ đôi đá chỉ sử dụng cho những người có sự gắn kết keo sơn bền chặt

Mộ đôi đá thực chất là 2 mộ nhưng được thiết kế liền khối với nhau. Những thành tố liên quan đến việc thờ cúng như bài vị, bát hương… đều có đủ 1 cặp. Mộ đôi đá thường được sử dụng cho 2 người có quan hệ vô cùng thân thiết với nhau như vợ chồng, anh em sinh đôi hay thậm chí là cả những người chi kỷ.

Ý nghĩa của mộ đá đôi?

Mộ Đôi Đá - ảnh 2Một số đôi vợ chồng muốn khi mất được bên nhau trọn vẹn cũng đặt sẵn những phần mộ đá đôi khi có 1 người mất

Mộ đá đôi là một trong những kiểu mộ rất đặc biệt thường chỉ dùng khi 2 người có gắn bó keo sơn, bền chặt khi còn sống. Do đó, nó mang đến một ý nghĩa thể hiện sự gắn kết ngay cả khi đã mất, thể hiện sự son sắt, thủy chung đời đời. Mộ đôi đá cũng được xem như lời nhắn gửi tới con cháu sau này luôn giữ gìn sự gắn bó trong gia đình. 

Các loại mộ đá đôi thường thấy

Mộ Đôi Đá - ảnh 3Mộ đá đôi có rất nhiều kiểu nhưng luôn mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh

Có rất nhiều loại mộ đôi khác nhau bởi nhiều yếu tố về vùng miền, văn hóa hay tôn giáo. Tiêu biểu có thể kể tới một số loại mộ đôi như: 

Mộ đá đôi địa táng, hỏa táng

Phần mộ này thường rất phổ biến ở các khu vực Miền Bắc, được sử dụng khi bốc cốt hoặc chôn tro cốt của người đã khuất. Mộ đá đôi địa tạng thường lớn hơn mộ cho người đã hỏa táng và cũng có những yêu cầu khắt khe hơn về thiết kế.

Mộ đôi đá tam sơn nhiều cấp

Mộ đôi đá tam sơn là kiểu mộ lớn, có cấu tạo tương đối đơn giản nhưng sở hữu nhiều hoa văn cầu kỳ, phức tạp. Thân mộ thường trạm các chữ phúc-lộc-thọ cũng như các họa tiết tâm linh đặc trưng khác.

Mộ đá đôi tam cấp

Mộ đá đôi tam cấp là dáng mộ với thiết kế 3 cấp đặc trưng giật nhỏ dần lên phía trên. Mẫu mộ này đơn giản hóa từ thiết kế đến cả họa tiết trên thân. Tuy nhiên, độ bền vượt trội lại là ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn các mẫu mộ đá đôi tam cấp.

Mộ đôi đẹp công giáo

Mộ đôi công giá hầu như chỉ được sử dụng cho những người theo đạo. Do là một đạo giáo đến từ phương tây nên thiết kế của mộ đôi công giáo thiên hướng tối giản với những hoa văn liên quan đến kinh thánh như cây thánh giá, chùm nho, quyển sách thánh…

Mộ đá đôi một mái

Mộ đá đôi một mái là dáng mộ phổ biến nhất với thiết kế trạng trọng và mang đậm ý nghĩa tâm linh. Mộ đôi một mái thường có thiết kế khá gọn và chi phí hợp lý, được nhiều gia đình sử dụng.

Mộ đá đôi hai mái

Mộ đá đôi hai mái có thiết kế tương tự như mộ đá đôi 1 mái nhưng cao lớn hơn và có mái giật cấp 2 tầng. Trong văn hóa xa xưa, những nhà lầu có 2 tầng luôn là các căn nhà đắt đỏ, thường là các khu vực kinh doanh hoặc nhà quan lại. Do đó mộ đá đôi hai mái thường mang ý nghĩa hơn 1 bậc so với các mộ đá đôi 1 mái.

Mộ đôi đá ba mái

Mộ đá đôi ba mái là mẫu mộ có kích thước lớn nhất với mái 3 lớp lên cao, thường được đặt trong các khu mộ gia đình rộng rãi, có nhiều diện tích.

Kích thước mộ đá đôi thường như nào?

Kích thước mộ đôi đá được tính toán dựa trên 2 yếu tố là phong thủy và diện tích chôn cất cho phép. Các kích thước phổ biến thường là 1m47 x 1m67, 1m47 x 2m75, 1m47 x 2m55… 

Mộ đá đôi được làm từ loại đá nào?

Mộ Đôi Đá - ảnh 4Có rất nhiều loại đá tự nhiên được nghệ nhân sử dụng cho mộ đá đôi

Các loại đá tự nhiên có độ bền cao hầu như đều có thể sử dụng để làm mộ đá đôi. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như độ bền, người ta thường sử dụng 1 trong các loại đá sau:

Mộ đá đôi làm từ đá xanh rêu

Đá xanh rêu là một trong những loại đá được ưa chuộng bậc nhất khai thác từ những núi đá Ninh Bình. Màu xanh rêu cổ kính tạo nên sự độc đáo lạ mắt, đồng thời mang đến một nét đẹp rêu phong đặc trưng. Màu xanh rêu khiến cho ngôi mộ càng lâu năm càng giữ được vẻ đẹp cổ kính, độc đáo.

Mộ đá đôi làm từ đá xanh đen

Đá xanh đen cũng là một trong những loại đá được khai thác trực tiếp từ các mỏ đá ở Ninh Bình. Màu đen sâu huyền bí không chỉ khiến ngôi mộ đẹp hơn mà còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh.

Mộ đá đôi làm từ đá trắng

Đá trắng có một màu trắng đục đặc trưng mà các dòng đá tối màu không thể có được. Mộ đá trắng thường được làm theo hướng để mộc rồi đánh bóng trên bề mặt để tạo được cảm giác bóng bảy đặc trưng.

Mộ đá đôi làm từ đá Granite

Đá Granite không còn quá xa lạ với chúng ta, là vật liệu lát nền rất phổ biến. Độ bền của đá Granite là rất cao và có những vân đá đặc biệt, được nhiều người lựa chọn.

Mộ đá đôi làm từ đá vàng

Không giống như những loại đá trên, đá vàng là một trong những dòng đá có giá rất đắt đỏ bởi độ quý hiếm cao. Màu sắc của đá vàng rất đặc trưng, khiến cho ngôi mộ như được làm bằng vàng dòng, do đó chi phí để chế tạo mộ đôi đá váng thường cao hơn vài lần.

Giá mẫu mộ đôi đá đẹp là bao nhiêu?

Chi phí cho một mẫu mộ đôi đá bằng các dòng đá phổ thông cao hơn so với mộ đơn nhưng lại thấp hơn 2 mộ đơn độc lập. Chúng thường nằm ở mức giá khoảng hơn 40 triệu đồng và có thể gia tăng bởi nhiều yếu tố như yêu cầu họa tiết đặc biệt, sử dụng chất liệu đá hiếm…

Những lưu ý khi thi công xây mộ đôi đá

Mộ Đôi Đá - ảnh 5Việc thi công mộ đá đôi có một vài lưu ý quan trọng cần thực hiện để né tránh điều xui rủi

Thắp hương báo cáo trước và sau khi thi công

Là một trong những sản phẩm tâm linh, việc xây mộ đá đôi cần được tính toán kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Lưu ý đầu tiên là phải thực hiện đầy đủ các thủ tục thắp hương, báo cáo với tổ tiên trước khi tiến hành bất cứ thao tác động đến phần đất đặt mộ.

Chọn hướng xây mộ đá đôi

Bên cạnh đó, trước khi thi công cũng cần phải lựa chọn vị trí, hướng cụ thể để đảm bảo phong thủy không xung khắc với mệnh người mất. Bên cạnh đó, cần phải tránh các hướng xấu để hạn chế tai ương và mang lại điều tốt cho gia đình.

Chọn giờ động thổ

Cuối cùng, việc đặt mộ phải được cân đối kỹ về ngày giờ cụ thể. Trong tháng có những ngày cực tốt cũng có ngày cực xấu, trong ngày cũng có giờ đẹp giờ không. Việc xem trước ngày giờ sẽ giúp việc đặt mộ được chuẩn xác và hạn chế điều xui rủi.

Địa chỉ làm mộ đôi đá ở đâu?

Đá mỹ nghệ Ninh Bình 35 là một trong những đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ. Mộ đá là một trong những dòng sản phẩm tâm đắc nhất của chúng tôi. Những mẫu mộ đôi đá được chế tác từ đá tự nhiên, dưới bàn tay khéo léo của người thợ để tạo nên những tác phẩm tâm linh nghệ thuật để đời.

Tại Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35, chúng tôi thấu hiểu nhu cầu của khách hàng trong việc muốn có một lăng thờ đá khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại. Do đó, Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35 cung cấp dịch vụ thiết kế lăng thờ đá tùy theo nhu cầu riêng của từng khách đặt.

Các ý tưởng sẽ được đôi bên cùng trao đổi để thống nhất về thiết kế cũng như để các nghệ nhân hiểu hơn về nhu cầu của gia chủ. Sau đó, bản phác thảo sẽ được xây dựng và sửa đổi để đạt được thiết kế mà khách mong muốn. Để đặt hàng thiết kế lăng thờ đá theo yêu cầu, khách hàng có thể liên hệ ngay tại:

Trụ sở chính         : Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Số điện thoại         : 0988.312.863

Email                     : ninhbinhdamynghe35@gmail.com

Thời gian làm việc : 6:00-18:00 giờ mỗi ngày

Website                 : https://damyngheninhbinh35.com

Tham khảo những mẫu mộ đôi xây đẹp đơn giản

Mộ Đôi Đá - ảnh 6

Mộ Đôi Đá - ảnh 7

Mộ Đôi Đá - ảnh 8

Mộ Đôi Đá - ảnh 9

Mộ Đôi Đá - ảnh 10