Mộ Ba Mái Đá

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Mộ đá ba mái là một trong những thiết kế mộ phần vừa mang đậm màu sắc tâm linh, lại vừa thể hiện được sự tôn kinh của con cháu. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng nắm bắt và hiểu rõ về kiểu mộ này, khiến chúng đôi khi không phù hợp với người đã khuất cũng như khu vực chôn cất. Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng mộ này qua nội dung bài viết dưới đây.

Mộ đá ba mái là gì?

mộ đá ba mái - ảnh 1Mộ ba mái đá là dáng một vô cùng bề thế và to lớn

Mộ đá ba mái vẫn là một dòng mộ truyền thống với thân mộ cao và phần mái đao phía trên. Tuy nhiên, thay vì chỉ có một mái đơn giản, dòng mộ này chia mái thành 3 tầng giật cấp lên cao. Điều này giúp cho nó trông bề thế và to lớn hơn với các thành tố còn lại của khu mộ.

Các thành phần khác của mộ đá ba mái thường không có quá nhiều khác biệt với mộ đá một và hai mái. Tuy nhiên do kích thước mái cao hơn, các bộ phận khác cũng được làm lớn hơn để tạo sự cân đối tổng thể. Các họa tiết trên thân cũng được làm trang trọng và cầu kỳ hơn.

Ý nghĩa của Mộ ba mái đá

Xét trong các sản phẩm kiến trúc dùng để mai táng, mộ đá ba mái thuộc vào dòng sản phẩm cao cấp với giá thành không rẻ. Điều này đến từ việc chúng luôn có kích thước lớn cùng các họa tiết cầu kỳ, do đó mộ đá ba mái còn thể hiện được sự phồn thịnh của gia chủ.

Ý nghĩa tâm linh của mộ đá ba mái là rất lớn. Dáng mộ cao vươn thẳng lên giúp nó gần như luôn là một công trình kiến trúc nổi bật nhất của cả khu an táng, thể hiện sự đặc biệt của người đã khuất. Mộ ba mái đá cũng mang đến ý nghĩa là sự biết ơn của con cháu với người đã khuất, mong ước được phù hộ, che chở trên đường đời.

Các yếu tố làm nên Mộ ba mái đá đẹp

mộ đá ba mái - ảnh 2Tính thẩm mỹ của mộ ba mái đá là rất cao nhưng cũng đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau

Một ngôi mộ ba mái đá đẹp, thẩm mỹ luôn sẽ luôn bao hàm một hoặc nhiều yếu tố như:

Chất liệu đá đẹp, đa dạng

Chất liệu đá là cốt lõi của một chiếc mộ đá ba mái. Chất đá phải đẹp, chắc thì mới có được một ngôi mộ thẩm mỹ với độ bền bỉ cao. Nếu chất liệu đá không đảm bảo, khi mộ thành hình cũng không có được tính thẩm mỹ. Đồng thời, sau một thời gian ngắn, các dấu hiệu hư hỏng sẽ dần xuất hiện.

Kích thước Mộ ba đao chuẩn phong thủy

Đây là yếu tố do người thiết kế nên mộ phần quyết định. Một mộ đá ba mái chuẩn phải luôn đảm bảo về kích thước chuẩn phong thủy. Mộ phần với người mất tương tự như ngôi nhà của người sống, nếu không đảm bảo phong thủy sẽ khiến xung đột giữa nhiều yếu tố, gây rất nhiều biến cố với gia đình.

Hoa văn đẹp

Hoa văn trang trí là yếu tố quyết định tới thẩm mỹ của cả ngôi một. Do đó, dù không ảnh hưởng quá nhiều đến việc thờ cúng, hoa văn đẹp vẫn là yếu tố khiến nhiều người cân nhắc khi lựa chọn mộ đá ba mái. Những hoa văn đẹp không chỉ cần đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ mà còn phải tuân theo những quy chuẩn và hài hòa về mặt tâm linh.

Ghép nối chắc chắn bền vững

Một ngôi mộ đá ba mái sẽ được gia công từng phần từ những khối đá lớn, sau đó ghép lại với nhau thành một công trình hoàn chỉnh. Do đó mà chất lượng mối ghép là yếu tố quan trọng tạo nên sự bền bỉ và tính thẩm mỹ cho cả ngôi mộ.

Cấu tạo của mộ đá ba mái

Cấu tạo của mọi ngôi mộ đá ba mái sẽ luôn gồm những thành phần như:

Phần đế mộ ba mái đá

Đế mộ là phần nằm ở dưới cùng, được tạo thành từ 1 phiến đá lớn, thường được làm giật cấp để tạo vẻ đẹp và sự vững chãi. Đế mộ dù không được làm với họa tiết quá cầu kỳ, tuy nhiên nó sẽ quyết định đến vẻ đẹp và sự bề thế cho cả ngôi mộ.

Phần thân mộ

Thân mộ thường được làm dạng hộp chữ nhật đứng với thành vuông cứng cáp, trên thân trạm trổ nhiều họa tiết đẹp mắt. Đây là một trong những khu vực có diện tích mặt phẳng lớn nhất nên luôn được nghệ nhân tận dụng để  tạo hình họa tiết cầu kỳ.

Phần nắp

Nắp là phần đặt lên trên thân mộ, được làm với kích thước thân. Bên trên của nắp mộ thường được làm theo dạng vát chéo các cạnh thành hình thang, giữa có một ô trống để cắm hương hỏa.

Phần bài vị

Phần phản vị là cả một khu vực nằm trên thân mộ, bao gồm khu vực để bài vị và phần khoảng trống để bài biện vật dụng thờ cúng như bộ ấm chén, bát hương, lọ hoa… 

Phần mái (đao)

Phần mái đao nằm cao hơn tất cả, phía bên trên khu vực để bài vị. Không chỉ là thành phần trang trí, nó còn giúp bảo vệ khu vực bài vị bên dưới. Mái đao được làm dạng mái giả ngói hoặc xếp lớp như vảy rồng, trên có hình rồng, phượng uốn lượn hoặc bông hoa sen.

Tham khảo mẫu mộ ba mái đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35

mộ đá ba mái - ảnh 3

mộ đá ba mái - ảnh 4

mộ đá ba mái - ảnh 5Các mẫu mộ đá ba mái do Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 thi công

Địa chỉ làm Mộ đá ba mái uy tín, chất lượng cao

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Không chỉ làm ra các sản phẩm thờ cúng đơn thuần, mỗi mặt hàng bán ra để là các tuyệt tác tâm huyết từ những người thợ thủ công lành nghề. Mỗi ngôi mộ đá 3 mái đều được chúng tôi gửi trọn tâm tư trong từng đường trạm trổ, từng vết đá xẻ thành hình.

Để đặt hàng thi công Mộ đá ba mái tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35, khách hàng vui lòng gọi trực tiếp tới Hotline 0988.312.863

Trụ sở chính         : Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Số điện thoại         : 0988.312.863

Email                     : ninhbinhdamynghe35@gmail.com

Thời gian làm việc : 6:00-18:00 giờ mỗi ngày

Website                 : https://damyngheninhbinh35.com