Chân Tảng Đá

Hiển thị 1–12 của 25 kết quả

Để cột nhà được khỏe và bền chắc hơn, ông cha ta đã sử dụng những chiếc chân đá như một bộ móng đỡ từ xa xưa. Ngày nay, các mẫu chân đá tảng kê cột nhà vẫn đóng một vai trò quan trọng trong trong kết cấu của các công trình tâm linh như đền, chùa, nhà thờ tổ có sử dụng cột chống. Vậy chân đá tảng là gì? Chúng có những loại nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết.

Chân tảng đá kê cột nhà là gì?

chân tảng đá - ảnh 1Các chân đá được đặt giữa cột nhà và mặt nền

Chân tảng đá kê cột nhà là một khối đá lớn được đặt giữa phần cột nhà, ngăn cách giữa cột và mặt nền. Nó thường được trạm trổ nhiều hoa văn để tăng tính thẩm mỹ và thiết kế với hình dáng tương tự như phần cột nhà đặt bên trên. 

Công dụng của đá tảng kê cột nhà

Đá tảng kê cột nhà giúp cho cột đứng vững hơn và hạn chế được các tác động của thời gian lên thân cột, đặc biệt là cột gỗ. Nó cũng cho phép gia đình trạm trổ những đường nét trang trí đẹp mắt lên trên thân mà không lo cột bị yếu đi. Với các công trình mang tính tâm linh, chân đá tảng kê cột còn mang những ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy và tôn giáo.

Các loại chân tảng đá kê cột nhà

chân tảng đá - ảnh 2Các loại chân đá bồng có kích thước lớn và sự bề thế hơn

Dựa theo dáng cột và chiều cao, các loại chân tảng đá phân chia ra thành các nhóm khác nhau như:

Theo dáng cột

Người ta thường có 2 loại cột nhà dáng tròn và dáng vuông, tương ứng với đó sẽ là các loại chân đá tảng dạng trụ tròn và chân đá tảng vuông. Dù chỉ khác nhau về hình dáng, tuy nhiên hoa văn trên các đá tảng kê cột dáng vuông luôn lớn hơn dàng trụ để tạo sự cân đối về thiết kế.

Theo độ cao đá kê chân cột

Dựa theo chiều cao, người ta cũng phân chia các chân đá tảng thành loại bồng và bệt. Các chân bồng thường có chiều cao khoảng hơn 40cm, cá biệt cũng có những loại hơn 50cm tùy theo yêu cầu của người đặt. 

Các chân bệt thường mỏng hơn, chỉ dày khoảng dưới 15cm. Cũng vì chiều cao thấp nên đá kê chân cột dáng bệt thường tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với dáng bồng. Tuy nhiên diện tích để trạm trổ hoa văn trang trí cũng ít hơn.

Các loại đá thường dùng làm đá tảng kê cột nhà

chân tảng đá - ảnh 3Chân đá tảng loại dáng bệt

Các loại đá tảng kê chân cột nhà rất đa dạng và không bị gò bó bởi tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, phần lớn làng nghề đều lựa chọn các loại đá có độ cứng và tính thẩm mỹ cao như đá trắng, đá vàng, granite… để làm đá tảng kê cột nhà. Tùy theo độ hiếm của đá cũng như độ khó khi gia công mà chi phí cho các chân đá tảng cũng sẽ chênh lệch nhiều.

Lưu ý khi lựa chọn chân tảng đá

chân tảng đá - ảnh 4Chân đá tảng phải được kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng

Khi chọn lựa các chân đá tảng, bạn cần kiểm tra xem đá được sử dụng làm nên chúng là loại nào, có phải đá tự nhiên hay không? Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem các chân đá tảng này có bị nứt không. Nếu có bất cứ vết nứt nào thì không nên sử dụng bởi áp lực từ cột đá có thể khiến cho chân tảng đá bị vỡ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra kỹ khu vực sẽ kê chân đá tảng xem nó có phẳng và vững không. Mặt đế của chân đá cũng cần phải được làm thật phẳng để tránh việc bị kênh khi đặt trụ.

Báo giá chân tảng đá đẹp kê cột nhà

Các chân đá tảng hiện nay có mức giá khá dễ tiếp cận và gần như ai cũng có thể mua được. Các mẫu chân tảng đá dạng bồng thường có giá khoảng 1 triệu đồng trong khi các chân bệt chỉ có giá từ 500 nghìn. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi tùy theo loại đá mà bạn sử dụng cũng như kích thước chân đá

Mẫu chân tảng đá đẹp nhất tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35

Dưới đây là hàng loạt các mẫu chân đá tảng đẹp mắt đã được các nghệ nhân của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 thiết kế cho rất nhiều công trình trên cả nước. Nếu ưng ý bất kỳ mẫu thiết kế nào hoặc có nhu cầu đặt hàng riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Trụ sở chính         : Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Số điện thoại         : 0988.312.863

Email                     : ninhbinhdamynghe35@gmail.com

Thời gian làm việc : 6:00-18:00 giờ mỗi ngày

Website                 : https://damyngheninhbinh35.com

chân tảng đá - ảnh 5

chân tảng đá - ảnh 6

chân tảng đá - ảnh 7

chân tảng đá - ảnh 8

chân tảng đá - ảnh 9

chân tảng đá - ảnh 10