Đèn Đá

Hiển thị tất cả 8 kết quả

Những khu vườn lớn luôn là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở cao cấp. Sự phát triển của các kiến trúc nhà ở dạng này kéo theo một nhu cầu đèn đá sân vườn lớn phục vụ cho mục đích trang trí và chiếu sáng. Vậy đèn đá sân vườn là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Đèn đá sân vườn là gì?

Đèn đá sân vườn là các cây đèn dạng cột thằng, cao hoặc thấp tùy ý, dùng để trang trí và giúp chiếu sáng cho không gian sân vườn vào buổi tối. Thông thường, đèn đá sân vườn thường được dùng trong những khu vực sân vườn lớn của các công trình như biệt thự, villa, khu sinh thái… Tuy nhiên, với sự cải tiến về kiểu dáng, kích thước, ngay các những vườn nhỏ cũng có các mẫu đèn đá sân vườn tương ứng.

Ngoài việc để ở sân vườn với thuần mục đích trang trí, người ta còn có những mẫu đèn đá đặt ngoài trời nhưng lại phục vụ cho mục đích thờ cúng. Chúng thường được trạm khắc cầu kỳ hơn và để cạnh các bàn thờ đá.

Ý nghĩa và công dụng của đèn đá ngoài sân vườn

Đèn đá 1Một mẫu thiết kế đèn đá tiêu biểu

Đèn đá sân vườn được tạo ra ban đầu thuần với mục đích chiếu sáng. Không rõ các sản phẩm này đã được sử dụng từ bao giờ, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng chúng có nguồn gốc từ các cung đình, kinh thành xưa. Từ xưa, các nước phong kiến như Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản vốn đã sử dụng những cây đèn đá để thắp sáng các khu vực đi lại vào buổi tối. Tuy nhiên, với sự giao thoa văn hóa, những cây đèn dần có kiểu dáng hiện đại, phương Tây hơn.

Đèn đá sân vườn trong quan niệm dân gian không chỉ là vật trang trí, chiếu sáng đơn thuần mà tùy vào cách bài trí, nó còn mang theo những ý nghĩa, giáo lý riêng. Không chỉ vậy, người ta còn dùng đèn đá như một vật phong thủy của ngôi nhà, giúp hạn chế vận rủi, điều xấu.

Cấu tạo của đèn đá

Đèn đá 2Cấu tạo của đèn đá

Đèn đá sân vườn thường gồm cấu tạo với 3 phần cơ bản là:

  • Chân đèn: Đây là bộ phận ở dưới cùng, tiếp xúc với thân đèn và mặt đất. Tùy theo thiết kế mà chân đèn có thể được khắc nổi cầu kỳ hoặc chỉ đơn thuần là dạng phiến thẳng. Bộ phận này giúp đèn đứng vững hơn và tạo sự cân đối.
  • Thân đèn: Thân đèn thường làm dạng cột thẳng, đôi khi có thể là bè rộng với những loại đèn thấp. Nó có thể làm cao tới ngang ngực người lớn hoặc cũng có khi chỉ cao ngang đầu gối. Các mẫu đèn dạng truyền thống thường khắc rất nhiều hoa văn lên thân, tuy nhiên những mẫu đèn hiện đại chỉ chuyên trang trí sân vườn lại thường để thân đèn trơn.
  • Lồng đèn: Lồng đèn là bộ phận sẽ được lắp đặt bóng bên trong. Chúng có dạng như chiếc lồng đèn treo cổ truyền với các mẫu thiết kế truyền thống. Tuy nhiên, các mẫu đèn theo kiểu Tây lạ thường có dạng mũ chụp xòe rộng như chiếc nón.

Kích thước của đèn đá

Đèn đá 3Kích thước thường được làm theo thước Lỗ Ban để đảm bảo phong thủy

Đèn đá có kích thước biến đổi tùy theo nhu cầu đặt hàng. Tuy nhiên, thông thường chúng sẽ cao trên đầu gối một chút với các loại đèn thấp. Các mẫu đèn cao sẽ thường cao bằng người trưởng thành. Kích thước các cạnh khác thường được cân đối sao cho phù hợp với kiểu dáng là được.

Các loại đèn đá sân vườn

Có một số mẫu đèn đá sân vườn phổ biến biến hiện nay, có thể kể đến như:

Đèn sân vườn không đế bằng đá

Các loại đèn không đế thường là dạng đèn có chân, để trên các khu vực có làm phần nền rắn chắc sẵn như đường đi, nền gạch đá hoa. Chúng có thể di chuyển tùy theo sở thích của chủ nhà tương đối dễ dàng.

Đèn đá sân vườn đế thấp

Các mẫu đèn đá đế thấp sẽ cho khả năng chiếu sáng trong khu vực của nó rõ ràng hơn. Chúng thường được sử dụng để chiếu sáng cho một phần của vườn, cần sự tập trung.

Mẫu đèn đá sân vườn đế cao

Ngược lại với đèn đế thấp, đèn đế cao được sử dụng như một nguồn sáng rộng để làm cho khu vườn trông sáng và quang hơn. Đèn đế cao thường được sử dụng để bổ sung ánh sáng khi trời tối hoặc để đảm bảo ánh sáng đủ khi đi dạo trong vườn.

Đèn thường làm từ loại đá nào?

Đèn đá 4Đèn đá xanh cổ kính và bền bỉ

Có nhiều loại đá tự nhiên có thể làm nguyên liệu chế tạo đèn đá sân vườn, tuy nhiên các loại đá phổ biến nhất có thể kế đến như:

Đèn đá xanh

Đá xanh là một trong những dòng đá có thể khai thác tại nhiều mỏ trong nước nên có giá thành khá hợp lý. Nó được ưa chuộng để làm đèn đá sân vườn bởi mang lại được màu sắc tương đối cổ kính và độ bền bỉ cao.

Đèn đá trắng sân vườn

Đá trắng cũng là một trong những dòng đá khá được ưa chuộng bởi màu sắc vô cùng đặc trưng và khác biệt. Màu trắng sáng cũng giúp đèn nổi bật hơn trong không gian sân vườn.

Các hoa văn điêu khắc trên đèn đá

Đèn đá 5Một mẫu đèn đá với hoa văn quen thuộc

Các hoa văn trên thân đá khá đa dạng. Các mẫu đèn truyền thống thường ưu tiên các họa tiết mềm mại. Nếu được đặt ở khuôn viên không gian thờ cúng, nó sẽ được khắc nhiều họa tiết tâm linh như thần thú, câu đối,… 

Các mẫu đèn đá theo kiểu phương Tây lại thường ưa chuộng các họa tiết thẳng, đơn giản hơn. Các mẫu đèn này thường khá ít họa tiết và ưu tiên sự hài hòa với không gian xung quanh.

Tìm mua đèn đá chất lượng cao, giá tốt ở đâu?

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm mỹ nghệ từ đá tự nhiên, trong đó có cả đèn đá sân vườn. Không chỉ mang đến những mẫu đèn phục vụ tâm linh, thờ cúng, chúng tôi còn có cả những mẫu đèn để trang trí sân vườn theo nhiều phong cách khác nhau, thoải mái cho khách hàng lựa chọn.

Để đặt hàng thi công riêng cũng như nhận thêm tư vấn, khách hàng có thể gọi ngay tới Hotline: 0988 312 863.