Lăng thờ đá

Hiển thị 1–12 của 28 kết quả

Văn hóa tâm linh luôn là một trong những điều mà người Việt rất xem trọng. Những nơi dùng để thờ cúng, như bàn thờ, mộ hay lăng thờ… luôn được nhiều gia đình không ngại đầu tư như để tri ân người đã khuất. Vậy lăng thờ đá là gì? Ý nghĩa của nó trong văn hóa tâm linh ra sao? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Lăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá - ảnh 1Lăng thờ đá là khu vực trạng trọng nhất trong cả khu lăng mộ

Lăng thờ đá là khu vực dùng để thờ cúng, hương hỏa chung cho cả dòng họ. Nó thường được đặt tại các vị trí trung tâm của các khu mộ gia đình với kích thước lớn nhất, thể hiện uy phong của cả dòng họ. 

Lăng thờ đá có rất nhiều tên gọi khác nhau. Có nơi gọi là am thờ, nhà thờ bia hay long đình đá. Tên gọi này tùy theo vùng miền và các họa tiết trên thân của lăng thờ đá cũng thay đổi tùy theo phong tục tập quán. Tuy nhiên, chức năng cũng như ý nghĩa của nó hầu như giữ nguyên và không khác biệt nhiều.

Ý nghĩa của lăng thờ đá trong văn hóa tâm linh người Việt

Lăng thờ đá - ảnh 2Từng đường nét thiết kế thể hiện văn hóa tâm linh sâu sắc

Lăng thờ đá luôn mang ý nghĩa như là một nơi để con cháu bày biện các lễ vật, đồ thờ cúng chung cho cả lăng mộ. Bát hương, hoa quả, mâm cỗ… được con cháu lễ chung cho cả dòng họ sẽ luôn được đặt ở đây. Nếu không có lăng thờ đá sẽ không đảm bảo nhu cầu thờ cúng chung này.

Trong văn hóa tâm linh, lăng thờ đá có thể xem như mối liên kết giữa những người cùng dòng họ với nhau. Không chỉ giữa người sống với người đã khuất mà còn với cả những người đã nằm xuống trong cùng dòng họ. Nhờ vậy, nó mang một ý nghĩa tưởng nhớ và đồng thời cũng mang đến ý nghĩa cầu mong may mắn với con cháu.

Các loại lăng thờ đá phổ biến ở nước ta

Lăng thờ đá - ảnh 3Lăng thờ đá không chỉ đa dạng trong họa tiết mà còn là cả thiết kế

Cùng với sự đa dạng văn hóa, chúng ta cũng có rất nhiều những loại lăng thờ đá khác nhau. Các loại lăng thờ đá tiêu biểu có thể kể đến như:

Lăng thờ đơn hai mái hoặc 3 mái

Lăng thờ đơn là dạng cơ bản nhất cho các lăng thờ đá và cũng có chi phí thực hiện tối ưu nhất. Nó thường được làm theo dạng 2 hoặc 3 mái với nhiều họa tiết trang trí cầu kỳ trên tất cả các bộ phận. Lăng thờ đơn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tối ưu diện tích cho các khu mộ không quá lớn.

Lăng thờ cánh 3 mái

Đây là dạng lăng thờ đá cỡ lớn với phần cảnh lớn vươn sang 2 bên, tạo sự bề thế và uy nghiêm. Chính giữa sẽ là khu vực am thờ để bày biện đồ cúng và lễ vật. 2 bên sẽ là các bức phù điêu lớn trạm trổ với mái đao cong.

Lăng thờ cánh liền

Lăng thờ cánh liền là một trong những biến thể của lăng thờ cánh 3 mái với sự thay đổi khá nhiều về kiến trúc tổng thể. Các họa tiết trên thân cùng với chiều cao thường sẽ lớn và đặc biệt hơn khá nhiều so với lăng thờ cánh 3 mái.

Lăng thờ đá chân quỳ

Lăng thờ đá chân quỳ là một trong những mẫu lăng thờ tối ưu nhất về chi phí nhưng vẫn mang đậm được những yếu tố văn hóa tâm linh. Thay vì có phần hộp bên dưới, lăng thờ đá chân quỳ có phần chân hổ phù và thường được các gia đình đặt trên một phần đế để nó có vị thế cao hơn các thành tố còn lại trong khu lăng mộ.

Lăng thờ cánh hộp

Lăng thờ cánh hộp là dạng lăng thờ có kích thước lớn nhất mà bạn có thể chọn. Với thiết kế cánh lăng mộ dạng hộp, khu vực này có thể tận dụng làm bệ để đồ thờ cúng. Do đó nó được rất nhiều gia đình yêu thích và tin tưởng.

Lăng thờ đá công giáo

Với những gia đình theo đạo Công giáo, những lăng thờ đá Công giáo với nhiều đường nét, họa tiết riêng sẽ là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn. Lăng thờ đá công giáo có rất nhiều thiết kế khác nhau để gia đình lựa chọn theo nhu cầu.

Một số loại đá làm lăng thờ đá

Đá xanh đen Thanh Hóa – Ninh Bình

Đá xanh đen được khai thác trực tiếp từ các mỏ đá ở Thanh Hóa – Ninh Bình với màu sắc xanh sẫm đặc trưng. Chất liệu này giúp mộ đá vô cùng bền bỉ và có màu sắc luôn đẹp dù cho có trải qua thời gian dài.

Đá hoa cương

Đá hoa cương là một trong những chất liệu đá tự nhiên vô cùng bền bỉ và có những đường vân họa tiết đặc trưng. Mặt đá hoa cương cũng tương đối dễ vệ sinh nên được rất nhiều người lựa chọn để làm mộ.

Đá trắng

Đá trắng là loại đá có màu trắng tinh khiết như đá cuội, mang đến một màu sắc rất tươi sáng và tràn đầy linh khí. Đá trắng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, nó còn rất phù hợp với những người mệnh kim.

Các loại hoa văn phổ biến điêu khắc trên lăng thờ đá

Lăng thờ đá - ảnh 4Hoa văn trên thân mộ vô cùng đa dạng và tùy theo yêu cầu riêng của khách hàng

Phần lớn các lăng thờ đá hiện nay đều chạm khắc các hoa văn gắn liền với văn hóa tâm linh như hoa sen, tứ bảo, tứ linh, hạc, mây trời… Đặc biệt các họa tiết liên quan đến rồng hay các con vật truyền thuyết khác thường được yêu thích hơn cả.

Với các gia đình theo đạo Công giáo, các họa tiết sẽ khác biệt rất nhiều. Thường sẽ là các họa tiết có liên quan đến kinh thánh như quyển kinh, bông lúa, hình Đức Chúa,… 

Một số kích thước tiêu chuẩn trên lăng thờ đá

Kích thước của các lăng thờ đá sẽ có nhiều sự khác biệt đáng kể tùy theo loại mà bạn chọn. Tuy nhiên, chúng sẽ đều được tính toán theo thước Lỗ Ban để đảm bảo yếu tố phong thủy. Các thợ thủ công tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình 35 sẽ luôn tính toán cẩn thận kích thước này thay cho bạn. 

Những kích thước tiêu chuẩn có thể tham khảo là: 133x97x300cm, 147x107x320cm, 210x107x320cm, 255x107x320cm…

Báo giá lăng thờ đá tại Đá Mỹ Nghệ 35

Giá lăng thờ đá tại Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35 thường nằm trong khoảng từ 25.000.000đ-35.000.000đ với lăng thờ đá đơn. Các loại lăng thờ đá cánh sẽ đắt hơn tương đối với chi phí khoảng từ 40.000.000đ-50.000.000đ. Ngoài ra, với những yêu cầu đặc biệt hơn từ khách hàng, mức giá sẽ có đôi chút sự chênh lệch nhưng không quá nhiều.

Thiết kế lăng thờ đá theo yêu cầu tại Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35

Tại Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35, chúng tôi thấu hiểu nhu cầu của khách hàng trong việc muốn có một lăng thờ đá khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại. Do đó, Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35 cung cấp dịch vụ thiết kế lăng thờ đá tùy theo nhu cầu riêng của từng khách đặt.

Các ý tưởng sẽ được đôi bên cùng trao đổi để thống nhất về thiết kế cũng như để các nghệ nhân hiểu hơn về nhu cầu của gia chủ. Sau đó, bản phác thảo sẽ được xây dựng và sửa đổi để đạt được thiết kế mà khách mong muốn. Để đặt hàng thiết kế lăng thờ đá theo yêu cầu, khách hàng có thể liên hệ ngay tại:

Trụ sở chính         : Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Số điện thoại         : 0988.312.863

Email                     : ninhbinhdamynghe35@gmail.com

Thời gian làm việc : 6:00-18:00 giờ mỗi ngày

Website                 : https://damyngheninhbinh35.com

Những mẫu lăng thờ đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh bình 35

Lăng thờ đá - ảnh 5

Lăng thờ đá - ảnh 6

Lăng thờ đá - ảnh 7

Lăng thờ đá - ảnh 8

Lăng thờ đá - ảnh 9

Lăng thờ đá - ảnh 10

Lăng thờ đá - ảnh 11

Lăng thờ đá - ảnh 12